วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เคล็ดลับสุขภาพดีจาก "ผักผลไม้หลากสี"


สุขภาพดีจาก ผักผลไม้หลากสี

การเลือกกินผักผลไม้หลากสี มีความสำคัญต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะผักผลไม้แต่ละสี
จะให้ไฟโตนิวเทรียนท์ต่างชนิดกัน ซึ่งไฟโตนิวเทรียนท์เป็นสารอาหารจากพืชที่มีบทบาทสำคัญต่อร่างกาย ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดสารพิษ ทำให้ร่างกายทำงานประสานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต่อต้านการอักเสบ และควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ ฉะนั้นเราต้องกินผักให้ครบ 5 สี ดังนี้
1. สีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ ทับทิม สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ และแอปเปิ้ลแดง
2. สีเหลือง /ส้ม ได้แก่ ส้ม มะนาว แครอท
3. สีเขียว ได้แก่ คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม และวอเตอร์เครส
4. สีม่วง/น้ำเงิน ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง ดอกอัญชัน บลูเบอร์รี่ องุ่นม่วง
5. สีขาว ได้แก่ กระเทียม ลูกแพร์ หอมใหญ่

(ที่มา: Amnews, october 2010.)